Mainnet là gì? Vai trò của Mainnet quan trọng như thế nào?

0
36

Hiện nay, Mainnet đang được sử dụng rộng rãi ở thế giới tiền điện tử, có chức năng biểu thị các mạng blockchain sở hữu những chức năng quan trọng. Vì vậy, nó được xem như là một trong các yếu tố chính ảnh hưởng đến giá trị của đồng tiền kỹ thuật số ở trên thị trường. Vậy, Mainnet là gì? Trong bài viết này, Beat Đầu Tư sẽ giới thiệu đến bạn chi tiết khái niệm này nhé!

 

Testnet là gì?

Testnet được gọi phổ biến là mạng thử nghiệm, được hiểu là một phiên bản Blockchain dành cho các developer thử nghiệm các tính năng mới mà không ảnh hưởng tới Blockchain Bitcoin. Bởi vì những nhà phát triển mong muốn giới thiệu đến một coin khác với các thay đổi về tính năng so với Blockchain Bitcoin, buộc phải đảm bảo phiên bản này đã được kiểm tra kỹ trước khi được đưa vào hoạt động chính thức. 

 

Hơn nữa, một Coin mới ra đời nào cũng cần một Testnet để thử nghiệm những tính năng mới để đảm bảo việc thực hiện những giao dịch trên mạng an toàn như mong đợi.

 

Network là gì?

 

Bởi vì Coin hoạt động dựa vào nền tảng Blockchain bao gồm nhiều block dữ liệu để có thể ghi lại toàn bộ các giao dịch. Và khi các block này được liên kết lại với nhau thành một chuỗi thống nhất được gọi là mạng lưới hoặc network.

 

Bên cạnh đó, Network cho phép người dùng truy xuất các giao dịch từ khi hình thành cho đến giao dịch mới nhất. Nó cũng ghi nhận số dư tài khoản của các ví cho đến thời điểm hiện tại.

 

Ngoài ra, các loại coin có ứng dụng cao như là Bitcoin hay Ethereum đáp ứng nhu cầu dùng thử của người dùng, do đó họ phát triển thêm Testnet, dùng để chạy song song với Mainnet.

Mainnet là gì?

Mainnet hiểu đơn giản là mạng chính thức. Với lĩnh vực tiền kỹ thuật số thì người ta dùng 2 mạng lưới khác biệt, thứ nhất là Mainnet (mạng chính thức) và thứ hai là Testnet (Mạng thử nghiệm). Điều đáng lưu ý là hai mạng lưới này hoạt động khá giống nhau và sử dụng chung một phần mềm. Điểm khác biệt duy nhất là có tùy chọn khi chạy phần mềm khác nhau. Với Mainnet, chúng kết nối các phần mềm ví với nhau và sử dụng cho các giao dịch thông thường. Với Testnet thì nó để cho các tầm trình viên thử nghiệm với việc viết phần mềm, kiểm tra lỗi và thử nghiệm các tình năng của phần mềm đó.

Mainnet có vai trò quan trọng như thế nào?

 

Thứ nhất là bằng chứng phát triển

Mainnet được hiểu là bằng chứng có khả năng kiểm chứng, được phát hành bởi dự án đã được phát triển một Blockchain hoạt động độc lập, ở đó các giao dịch thực tế được diễn ra. Ngoài ra, dự án nào đó sở hữu một Mainnet cho thấy dự án đang hoạt động và trong tiến trình kỹ thuật. Nó đóng vai trò như là một bằng chứng hoạt động cho thấy dự án đang thực hiện tốt tầm nhìn của họ.

Tiếp theo, với một Mainnet trực tiếp thì có thể thử nghiệm những thức năng của Blockchain, hơn nữa, người dùng có khả năng tham gia vào mạng bất kỳ thời điểm nào và trường hợp có vấn đề xảy ra thì đều ảnh hưởng đến hoạt động bên trong của Blockchain. Cho nên, để khởi chạy mainnet thì cần sử dụng một lượng tài nguyên và phát triển về mặt kỹ thuật để đảm bảo mạng hoạt động bình thường.

Thứ hai là năng lực và độ uy tín

Đối với dự án sở hữu Mainnet và Blockchain riêng thì sẽ có uy tín và độ tin cậy lớn hơn một dự án vẫn đang chạy ở trên nền tảng của Blockchain nào đó.

Ngoài ra, Mainnet chính là một giao thức thực tế, hầu hết các nhà giao dịch đều hoạt động và người dùng có khả năng giao dịch với nhau bằng các đồng tiền gốc của Blockchain. Hơn nữa, bất kỳ ai trong cộng đồng đều có thể chọn trở thành một nút trong mạng bằng cách tải xuống phần mềm giao thức. Chẳng hạn như, Blockchain cung cấp nguồn mở và miễn phí cho người tham gia, khi đó thì các mã cơ bản của blockchain hiển thị công khai và mọi vấn đề đều được phát hiện bởi cộng đồng đó.

Hơn nữa, bất kỳ một dự án tiền điện tử nào mà không có mạng chính (mainnet) của nó, hay tiến độ ra mắt mainnet chậm hơn với dự kiến thì dự án đó chỉ là khái niệm hay lý thuyết mà không có sản phẩm hoạt động cho người dùng tham gia thử nghiệm. Vì vậy, điều này rất quan trọng khi cần thực hiện đánh giá một dự án ICO và việc đánh giá dự án mà không có mainnet hay testnet thì khó khăn hơn.

Trên đây là những thông tin chi tiết về Mainnet mà Beat Đầu Tư đã giới thiệu đến các bạn, hy vọng những kiến thức này đã giúp cho bạn hiểu hơn về Mainnet/

Xem thêm bài viết cùng chủ đề tại: https://ecotown-phumy.com/

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here