Lưu ý quan trọng khi cho thuê nhà làm văn phòng, xem ngay!

0
85

Bạn có một ngôi nhà rộng rãi, vị trí thuận lợi và chất lượng tốt. Bạn muốn cho thuê nhà làm văn phòng công ty? Meeyland sẽ nhắc bạn một số lưu ý quan trọng bằng những thông tin bổ ích dưới đây

Các loại thuế phải nộp khi cho thuê nhà làm văn phòng

Pháp luật đã quy định rõ ràng về 2 trường hợp khi cho thuê nhà làm văn phòng như sau:

Nếu tổng số tiền nhà thuê nhỏ hơn 100 triệu/năm hoặc nhỏ hơn 8,4 triệu/ tháng. Cá nhân hay hộ gia đình không cần phải kê khai, nộp các loại thuế. Như vậy, người cho thuê không cần xuất hóa đơn.

Nhà có diện tích rộng, vị trí thuận lợi rất thích hợp cho thuê làm văn phòng
Nhà có diện tích rộng, vị trí thuận lợi rất thích hợp cho thuê làm văn phòng

Doanh nghiệp đi thuê muốn hợp lý chi phí thuê nhà cần đáp ứng những điều sau:

  • Chủ nhà nộp tiền thuế môn bài 1 triệu/năm.
  • Có tờ khai thuế mẫu 01/MBAI nộp tại chi cục Thuế.
  • Có hợp đồng thuê nhà theo đúng quy định của pháp luật.

Như vậy, trường hợp 1 khi tiền thuê nhà nhỏ hơn 100 triệu/năm. Bên cho thuê nhà làm văn phòng cần nộp thuế Môn bài. Bên đi thuê phải hoàn thành bộ chứng từ hợp lệ.

Nếu tổng số tiền thuê nhà lớn hơn 100 triệu/năm. Cá nhân hay hộ gia đình phải nộp đầy đủ các loại thuế. Do vậy doanh nghiệp sẽ có hóa đơn để hợp lý chi phí thuê nhà làm văn phòng.

Trên giấy tờ pháp lý, người đại diện nộp thuế sẽ là bên cho thuê. Nhưng 2 bên có thể thỏa thuận liệu bên nào chịu khoản phí này? Hơn nữa, thường bên thuê sẽ phải khấu trừ các loại thuế trước khi giao tiền cho chủ nhà.

Các loại thuế khi cho thuê nhà làm văn phòng
Các loại thuế khi cho thuê nhà làm văn phòng

Thuế môn bài là bắt buộc khi cho thuê nhà làm văn phòng

Thứ nhất, thuế môn bài là bắt buộc khi cho thuê nhà làm văn phòng. Nếu thời điểm diễn ra hợp đồng vào 6 tháng đầu năm thì chủ nhà đóng 1 triệu. Bên cạnh đó, nếu cho thuê vào 6 tháng cuối năm còn 1 nửa là 500.000 nghìn đồng/ năm.

Thuế giá trị gia tăng

Thứ 2, thuế Giá trị gia tăng chủ nhà phải nộp khi tổng số tiền cho thuê lớn hơn 100 triệu/năm. Loại thuế này được tính theo công thức: Thuế GTGT người cho thuê trả = Doanh thu X 5%.

Thuế thu nhập cá nhân

Tương tự như vậy, chủ nhà cần nộp thêm thuế Thu nhập cá nhân nếu thu về hơn 100 triệu tiền nhà/ năm. Công thức tính giống như thuế Giá trị gia tăng bằng 5% doanh thu.

Hồ sơ thuê nhà đầy đủ, hợp lệ

Không dừng lại ở đó, cá nhân hay hộ gia đình cho thuê nhà làm văn phòng cần lưu ý đến hồ sơ. Nó phải đầy đủ, hợp lệ và đáp ứng toàn bộ giấy tờ theo quy định của pháp luật. Như vậy, cả bên thuê và cho thuê mới hợp pháp.

Hợp đồng thuê nhà

Đầu tiên là hợp đồng thuê nhà làm văn phòng được soạn thảo dưới dạng văn bản. 2 bên thống nhất các điều khoản đã được quy định rõ ràng trong hợp đồng. Bạn nên công chứng để xác thực những thỏa thuận và đảm bảo quyền lợi nếu có tranh chấp.

Mẫu hợp đồng cho thuê nhà
Mẫu hợp đồng cho thuê nhà

Chứng từ nộp thuế

Bên cạnh đó, chứng từ nộp thuế cũng rất quan trọng, đặc biệt là thuế Môn bài. 2 bên cần thống nhất ai sẽ là người đại diện nộp thuế? Thông thường bên thuê sẽ có trách nhiệm thay bên cho thuê nộp các loại thuế này.

Chứng từ thanh toán tiền thuê nhà

Cuối cùng để hợp lý khoản chi phí thuê nhà làm văn phòng của công ty. Bạn cần có chứng từ thanh toán tiền nhà. Pháp luật sẽ công nhận vào khoản trừ khi tính doanh thu và lợi nhuận.

Trên đây là những thông tin bổ ích về những lưu ý khi cho thuê nhà làm văn phòng. Hãy truy cập website MeeyLand.com để đăng tin cho thuê hiệu quả nhất. Bạn sẽ nhanh chóng tìm thấy đúng đối tượng phù hợp.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here