Điện thoại di động hoạt động như thế nào? | Các thế hệ điện thoại | Tri thức nhân loại

20
76#trithucnhanloai #hoatdongnhuthenao (lồng tiếng lại)
Cuốn sách “Vạn Vật Vận Hành Như Thế Nào?” mô tả phần lớn các phát minh của thế giới hiện đại, giúp ta có cái nhìn sâu hơn về cơ chế hoạt động của các vật dụng tưởng chừng rất tầm thường. Dưới đây là Link cuốn sách này.

************************************
Tặng cho Tri Thức Nhân Loại ly cà phê để ủng hộ kênh làm nhiều phim khác tốt hơn:
unghotoi:
PayPal:

************************************
Đối với hầu hết mọi người, điện thoại di động đã là 1 phần cuộc sống của họ. Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu làm thế nào mà điện thoại có thể thực hiện được 1 cuộc gọi, và sự khác biệt giữa các thế hệ công nghệ truyền thông di động.

Hãy cùng khám phá xem điện thoại di động làm việc như thế nào?

Khi bạn nói chuyện trên điện thoại, giọng nói của bạn sẽ được thu bởi microphone của điện thoại. Microphone có nhiệm vụ chuyển đổi giọng nói thành tín hiệu kỹ thuật số với sự trợ giúp của cảm biến MEMS và IC. Tín hiệu kỹ thuật số chứa giọng nói của bạn dưới dạng bộ sưu tập gồm số 0 và số 1.

1 cái anten bên trong điện thoại sẽ nhận các số 0 và số 1 này và truyền chúng đi dưới dạng sóng điện từ. Sóng điện từ truyền các số 0 và số 1 bằng cách thay đổi đặc tính của sóng điện từ như điều chế tần số, điều chế biên độ, hoặc kết hợp cả 2 cách này.

Tuy nhiên, sóng điện từ không có khả năng di chuyển 1 quãng đường quá dài. Tín hiệu của sóng điện từ sẽ bị yếu đi trong quá trình di chuyển và do cản trở của các vật thể, thiết bị điện và các yếu tố của môi trường.

Để khắc phục được vấn đề này, các tháp viễn thông đã được đưa vào sử dụng. Trong công nghệ di động, một khu vực địa lý sẽ được chia thành các ô hình lục giác. Mỗi ô lục giác sẽ có 1 tháp viễn thông và 1 tần số riêng. Các tháp viễn thông này sẽ được kết nối với nhau bằng dây cáp, cụ thể là cáp quang học.

Các sợi cáp quang này được đặt dưới mặt đất hoặc dưới đại dương, nhằm cung cấp sự kết nối trong nội bộ mỗi quốc gia hoặc kết nối với thế giới.

Sóng điện từ được phát ra từ điện thoại của bạn sẽ được thu bởi tháp viễn thông gần nhất với bạn. Tháp viễn thông sẽ chuyển đổi tín hiệu sóng điện từ thành xung ánh sáng tần số cao. Các xung ánh sáng này sẽ được đưa tới hộp thu phát, được đặt ở chân của tháp để xử lý tín hiệu.

Sau khi được xử lý, tín hiệu giọng nói của bạn sẽ được truyền tới 1 tháp viễn thông khác ở gần nhất với người mà bạn muốn gọi. Sau khi nhận được tín hiệu này, tháp viễn thông bên người nhận sẽ phát tín hiệu sóng điện từ tới điện thoại của người bạn muốn gọi. Và khi điện thoại của người đó nhận được tín hiệu, 1 quá trình xử lý tín hiệu ngược lại sẽ chuyển đổi từ sóng điện từ thành tín hiệu kỹ thuật số, rồi từ tín hiệu kỹ thuật số sẽ được chuyển đổi thành giọng nói của bạn.

Đó là cách cơ bản mà truyền thông di động thực hiện. Tuy nhiên, có 1 thách thức lớn mà chúng tôi vẫn chưa đề cập tới. Đó là cuộc gọi của bạn chỉ thành công khi tháp viễn thông trong khu vực của bạn gửi được tín hiệu tới tháp viễn thông của khu vực người bạn muốn gọi. Nhưng làm sao biết được người bạn muốn gọi đang ở khu vực nào để truyền tín hiệu tới tháp viễn thông đó?

Clip “Điện thoại di động hoạt động như thế nào?” bản quyền thuộc kênh: Tri Thức Nhân Loại
Facebook:

Twitter:

Blogger

Tumblr

Thiết kế hình ảnh: Cỏ Picture

Xem thêm các video khác tại đây:

Vui lòng nhấn nút Đăng Ký phía trên để có thể nhận được thông báo về các video mới nhất.

Nguồn: https://ecotown-phumy.com/

Xem thêm bài viết khác: https://ecotown-phumy.com/cong-nghe/

20 COMMENTS

 1. Cuốn sách "Vạn vật vận hành như thế nào?" mô tả phần lớn các phát minh của thế giới hiện đại, giúp ta có cái nhìn sâu hơn về cơ chế hoạt động của các vật dụng tưởng chừng rất tầm thường.
  https://newshop.vn/van-vat-van-hanh-nhu-the-nao.html?catid=139&utm_source=accesstrade&aff_sid=vzwzeHhzlYI4KAIsac1mtZepo0hdfO0wo4c1gzzswtVo6jvU

 2. Nhầm rồi. Ko phai các tháp viễn thông đều co cáp quang đấu nối với nhau nhe? Tìm hiểu lại di.co nhug tram ko can cap quang.no ket noi cac tram khac thong qua vô tuyến luôn nhé

 3. Gà thế? Một trang youtube chuyên là ve trí thưc mà lại đặt tựa đề bài này dien thoai di dong hoat dong the nao? Gà qua. Gà qua. Làm bai su hinh thanh dien thoai thong minh nhu hien nay. Nói tu qua khu den hien tai.no hay hơn. Chu lại đi giai thich dien thoai bay gio hoat dong the nao. Ai chag biet cai nay

 4. Đúng là tri thức là vô hạn kiến thức thì có hạn… Thuyết trình hay lắm được hiểu thêm kiến thức trong vạn vật….

 5. Ad ơi cho em hỏi, thông tin của video này có chính xác không ạ, tại em tính dùng nó để pàm bài thuyết trình tại lớp ạ.
  Cơ mà video ad làm hay lắm ạ

 6. EDUCATION – KỸ NĂNG MỀM
  Link bộ 5 kỹ năng giao tiếp tự tin và hiệu quả dành cho người đi làm: https://shorten.asia/TtDxD94G
  Link kỹ năng lãnh đạo, quản lý và đào tạo nhân sự: https://shorten.asia/Ser9xaRA
  Link kỹ năng thuyết trình chuyên nghiệp và ấn tượng: https://shorten.asia/YyaXhyfK
  Link kỹ năng thuyết phục và phản biện theo phong cách chuyên gia: https://shorten.asia/AFmRAPDj

  EDUCATION – CÔNG NGHỆ THÔNG TIN
  Link khoá học Blockchain – Nền tảng tỷ đô: https://shorten.asia/pPRZu7b5
  Link khoá học Ethereum – Kiến thức cơ bản & ứng dụng thực tiễn: https://shorten.asia/ugHubb4d

  EDUCATION – ĐẦU TƯ
  Link khoá học kỹ thuật đầu tư Bitcoin và tiền kỹ thuật số: https://shorten.asia/RGNvPbkq

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here