Các trò chơi trực tuyến được hình thành như thế nào bởi các cộng đồng sử dụng chúng

0
11

Quay trở lại năm 2015, rất lâu trước khi lần lặp lại đầu tiên của r/place — lễ kỷ niệm sự hỗn loạn hợp tác của không gian trực tuyến — Reddit đã thực hiện một thử nghiệm gây tò mò khác có tên r/thebutton.

Trang hiện không hoạt động từng có một nút lớn màu đỏ ở đầu nguồn cấp dữ liệu bên cạnh bộ đếm ngược 60 giây. Mỗi người dùng cá nhân chỉ có thể nhấn nút một lần, một hành động sau đó sẽ đặt lại bộ đếm ngược.

Chỉ sau hơn hai tháng, lần đầu tiên bộ đếm ngược về 0 – khi không có người dùng nào nhấn nút trước khi hết 60 giây. Do đó, r/thebutton đã được lưu trữ và đóng lại để tiếp tục hoạt động, không phục vụ mục đích gì.

Trong khi lòng trung thành hình thành các phe phái này, ý thức về cộng đồng và sự gắn bó sẽ duy trì chúng. Kiểu chiến tranh phe phái này phần nào là đặc hữu của các không gian trực tuyến mời gọi sự tương tác. Lời mời tương tác cũng là lời mời tham nhũng.

Tạo cuộc hội thoại mới

Trong trò chơi, tính tương tác tồn tại ở quy mô mà nhà phát triển thế giới ảo cho phép. Nếu một nhà phát triển cung cấp nhiều quyền tự do hơn cho người dùng của mình, thì họ sẽ cung cấp nhiều cách hơn để người dùng tương tác với nhau và với thế giới theo mục đích và mục tiêu của riêng họ.

Trong thế giới ảo của trò chơi điện tử bắn súng góc nhìn thứ nhất (chẳng hạn như Call of Duty hoặc Halo), người chơi biết rằng một người chơi đồng minh sẽ cúi xuống và sau đó liên tục đứng lên để chào hỏi. Phản ứng nhanh bằng cách cúi xuống hoặc đứng lên giống như chào lại.

Trong Call of Duty, cúi người và đứng dậy giống như chào hỏi.
Ảnh AP / Kích hoạt

Không có khả năng để hình đại diện của họ nói xin chào trực tuyến, người chơi đã vượt qua ranh giới của không gian ảo để làm điều đó.

Người dùng đã thao túng và phá vỡ các quy tắc của thế giới này để thực hiện một số mục đích song song – thậm chí đối lập – theo nhu cầu và mong muốn của riêng họ.

Định hình thế giới của chúng ta

Trong một lần trò chuyện với nhà thiết kế cốt truyện và nhà phát triển trò chơi Damon Reece ở Adelaide, tôi đã hỏi Damon gần đây họ thích trò chơi gì. Họ đã đánh thức tôi bằng một câu đố về Sea of ​​Thieves (2018).

Trong trò chơi này, người chơi phải đảm nhận vai trò của một tên cướp biển hung dữ cạnh tranh với các băng cướp biển đang cướp bóc khác. Damon và bạn bè của họ đã bỏ qua mục tiêu này và thay vào đó mời những người chơi khác lên con tàu cướp biển ảo của họ để uống rượu, khiêu vũ và vui chơi chung.

Các trò chơi thế giới mở như Sea of ​​Thieves cung cấp cho người chơi khả năng tái sử dụng thế giới trò chơi theo nhu cầu của riêng họ.
Quý hiếm

Trong thuật ngữ trò chơi điện tử, một “trò chơi thế giới mở” như Sea of ​​Thieves là một thế giới ảo mở cho người chơi tự do chuyển vùng.

Sự tự do này có nghĩa là khả năng của những thế giới này được quyết định bởi các cộng đồng chiếm giữ chúng cũng như bởi các nhà phát triển xây dựng chúng.

Trong Grand Theft Auto V (2013), sản phẩm truyền thông có doanh thu cao nhất mọi thời đại, người chơi phải tập trung nỗ lực xây dựng đế chế tội phạm của riêng mình. Đó là mục tiêu được quảng cáo của trò chơi và thành phố hư cấu Los Santos là một không gian ảo được thiết kế để tạo điều kiện thuận lợi cho mục tiêu đó.

Tuy nhiên, đô thị trực tuyến cũng là nơi có các cộng đồng hẹn hò với xe hơi, diễn viên cảnh sát, nhiếp ảnh gia, câu lạc bộ xã hội, nhà làm phim và người biểu tình.

Các trò chơi như Grand Theft Auto có thể tổ chức một số dự án sáng tạo.
Ảnh AP/Trò chơi Rockstar

Một số trong số này là hậu quả có chủ ý của thiết kế mạnh mẽ của trò chơi, nhưng hầu hết là kết quả của việc các cá nhân có cùng chí hướng cùng nhau định hình không gian trực tuyến được chia sẻ của họ.

Không gian trực tuyến, cũng như không gian ngoại tuyến, phát triển để đáp ứng nhu cầu của người dùng. Dù tốt hay xấu, về cơ bản chúng là những không gian dân chủ được định hình bởi các cộng đồng sử dụng chúng.

Trường hợp các không gian trực tuyến này khác với các đối tác ngoại tuyến của chúng là ở khả năng truy cập tổng thể và gần như hoàn toàn ẩn danh.

Thật khó để tưởng tượng một không gian dân chủ không được chiếm giữ bởi khuôn mặt hay cơ thể mà bởi tên người dùng và hình đại diện, và đây chính xác là hình thức dân chủ do thế giới ảo mang lại.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here